Thành lập công ty gia đình là gì ? Khái niệm và đặc điểm của loại hình doanh nghiệp này như thế nào ? Quy định pháp lý của Thành lập công ty gia đình. Thành lập công ty gia đình là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và phải chịu trách nhiệm toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Thành lập công ty gia đình

I. Đặc điểm của Thành lập công ty gia đình

1.Thành lập công ty gia đình do một cá nhân làm chủ

Thành lập công ty gia đình không xuất hiện sự góp vốn giống như các công ty nhiều chủ sở hữu, nguồn vốn của Thành lập công ty gia đình chủ yếu  xuất phát từ tài sản của một cá nhân duy nhất.

2.Về quan hệ sở hữu vốn trong Doanh nghiệp

Nguồn vốn ban đầu của Thành lập công ty gia đình xuất phát từ tài sản của chủ Doanh nghiệp.

Trong quá trình hoạt động chủ Doanh nghiệp có quyền tăng hoặc giảm số vốn đầu tư, chỉ phải khai báo với cơ quan kinh doanh khi giảm số vốn xuống dưới mức đăng ký.

Vì vậy, không có giới hạn nào giữa phần vốn và tài sản đưa vào kinh doanh của Thành lập công ty gia đình và phần còn lại thuộc quyền sở hữu của Doanh nghiệp.

Điều đó có nghĩa không có sự tách bạch tài sản của chủ Thành lập công ty gia đình với tài sản của Thành lập công ty gia đình đó.

3.Quan hệ sở hữu quyết định quan hệ quản lý

Thành lập công ty gia đình chỉ có một chủ sở hữu, vì vậy chủ Thành lập công ty gia đình có toàn quyền quyết định trong tổ chức cũng như quá trình hoạt động kinh doanh của Thành lập công ty gia đình.

Chủ Thành lập công ty gia đình là người đại diện theo pháp luật của Thành lập công ty gia đình.

4.Về phân phối lợi nhuận

Về vấn đề chia lợi nhuận không đặt ra với Thành lập công ty gia đình bởi Thành lập công ty gia đình chỉ có một chủ sở hữu, toàn bộ lợi nhuận trong quá trình hoạt động kinh doanh sẽ thuộc về chủ Doanh nghiệp. Tuy nhiên điều đó cũng đồng nghĩa khi có rủi ro chủ Thành lập công ty gia đình sẽ tự mình chịu toàn bộ rủi do trong quá trình kinh doanh.

5.Thành lập công ty gia đình không có tư cách pháp nhân

Một pháp nhân phải có tài sản riêng, tức là phải có sự tách bạch giữa tài sản của pháp nhân đó với những người tạo ra pháp nhân. Thành lập công ty gia đình không có sự độc lập về tài sản vì tài sản của Thành lập công ty gia đình không có sự độc lập trong quan hệ với tài sản của chủ Thành lập công ty gia đình.

6.Chủ Thành lập công ty gia đình phải chịu trách nhiệm vô hạn trước mọi khoản nợ trong quá trình hoạt động của Thành lập công ty gia đình

Do không có sự độc lập về tài sản, người chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro của Doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm vô hạn. Thành lập công ty gia đình không chỉ chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp trong phạm vi vốn đầu tư đã đăng kí mà phải chịu bằng toàn bộ tài sản trong trường hợp vốn đã đăng ký không đủ.

II. Ưu nhược điểm của Thành lập công ty gia đình

Ưu điểm.

  • Do chỉ có một chủ sở hữu nên chủ Thành lập công ty gia đình có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến doanh nghiệp
  • Thành lập công ty gia đình ít bị ràng buộc bởi quy định pháp luật do chế độ trách nhiệm vô hạn như một đảm bảo cho đối tác kinh doanh cũng như các tổ chức tín dụng hợp tác với doanh nghiệp
  • Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp đơn giản, gọn nhẹ.

  • Chế độ trách nhiệm vô hạn tạo ra sự tin tưởng cho đối tác và khách hàng của Thành lập công ty gia đình.

Nhược điểm.

  • Chủ Thành lập công ty gia đình luôn có tính rủi ro cao do phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng tài sản của mình trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Cho dù có thuê giám đốc quản lý doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp đầu tư vẫn phải chịu toàn bộ trách nhiệm trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Xem thêm: ===>> Thành lập công ty game online

III. Quy trình thành lập Công ty gia đình

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp.

Số lượng hồ sơ thành lập Thành lập công ty gia đình: 01 hồ sơ.

Hồ sơ bao gồm:

Giấy đề nghị đăng ký Thành lập công ty gia đình (mẫu Phụ lục I – ban hành kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT)

Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ doanh nghiệp bao gồm: Thẻ căn cước công dân / Chứng minh thư nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực.

Văn bản ủy quyền cho những người đi nộp hồ sơ và giấy nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

Có hai cách thực hiện:

Nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

Nộp qua mạng điện tử theo quy trình tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thời hạn trả kết quả:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Nếu từ chối cấp giấy thì Phòng kinh doanh sẽ thông báo cho người thành lập doanh nghiệp bằng văn bản trong đó nêu lý do.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN ACC VIỆT NAM

Trụ sở : P101-102 Lầu 1, 270-272 CỘng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, Hồ CHí Minh City

Hotline : 0938830883 ( Mr Dũng )

Email: vphcm@accvietnaminfo.vn

Website: https://congtyaccvietnam.com/

Bloger: https://congtyaccvietnamtphcm.blogspot.com/