Logistic là lĩnh vực có giới hạn về tỉ lệ góp vốn đối với một số ngành kinh doanh. Vì vậy, để xác định phương thức đầu tư vào lĩnh vực Logistics, các nhà đầu tư nước ngòai cần phải xác định ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp cụ thể.

Dưới đây là một số thôn tin về việc kinh doanh lĩnh vực Logistics  và chi tiết các thực hiện thủ tục thành lập Công ty Logistics có vốn nước ngoài tại Việt Nam theo hình thức hợp tác góp vốn với tỉ lệ nhỏ hơn 100%.

Thành lập công ty liên doanh

Công ty Logistics được hiểu là gì?

Logistics là một loại hoạt động về thương mại mà ở đó các thương nhân sẽ thực hiện các công việc liên quan như làm các thủ tục hải quan, đống gói bao bì, giao hàng, nhận hàng, tư vấn, lưu kho, vận chuyển…. cũng như một số dịch vụ khác về hàng hóa, sản phẩm để được nhận được tiền từ khách hàng.

Thành lập công ty logistics có vốn nước ngoài tại Việt Nam như thế nào?

Việc thành lập công ty Logistics có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam sẽ có 02 phương thức đó là thành lập doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư ngoài nước hoặc liên doanh, góp vốn, mua phần góp vốn của công ty hoạt động kinh doanh ở Việt Nam.

Tuy nhiên trong lĩnh vực logistics, theo như quy định của pháp luật hiện hành thì lĩnh vực logicstic sẽ không được thành lập Công ty Logicstic với 100% vốn đầu tư nước ngoài. Tức là nhà đầu tư nước ngoài không thể góp 100% vốn để mở công ty logicstics.

Ngoại trừ một số ngành như dịch vụ vận tải biển (không bao gồm vận tải quốc nội, dịch vụ kho bãi, dịch vụ bảo dưỡng, sữa chữa máy bay, dịch vụ chuyển phát và dịch vụ vận tải hàng hóa) thì mới được mở doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài.

=> Như vậy để thành lập công ty logistics có vốn nước ngoài tại Việt Nam thì chỉ còn phương thức liên doanh, góp vốn với công ty đang hoạt động trong lĩnh vực logicstics ở Việt Nam.

Thực tế dù quy định là không cho phép chủ đầu tư nước ngoài nắm giữ 100% cổ phần công ty nhưng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn có thể đầu tư phần lớn số vốn cũng như nắm phần lớn cổ phần công ty, chỉ cần đáp ứng điều kiện nắm giữ dưới 100% cổ phần là được.

Một số ngành nghề kinh doanh lĩnh vực logistics

Ngành nghề

Mã ngành
Dịch vụ đóng gói 8292
Kho bãi và lưu giữ hàng hóa 5210
Kiểm tra và phân tích kỹ thuật 7120
Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải 5229
Hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường thủy 5222
Vận tải hàng hóa ven biển và viễn dương 5012
Bốc xếp hàng hóa 5224
Vận tải hàng hóa bằng đường bộ 4933
Vận tải hàng hóa đường thuỷ nội địa 5022
Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy nông nghiệp 4653
Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác 4659
Cho thuê xe có động cơ 7710

Thành lập Công ty Logistics tại Việt Nam trải qua quy trình như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị các thủ tục trước khi thành lập công ty

 • Đặt tên cụ thể cho Công ty, doanh nghiệp của bạn
 • Quý bạn cần Lựa chọn một công ty loại hình phù hợp
 • Chọn nơi đặt trụ sở, văn phòng chính cho công ty
 • Chuẩn bị các loại vốn.

Bước 2: Chuẩn bị trong khi Thành lập Công ty Logicstic

 • Làm hồ sơ xin cấp giấy phép đầu tư nộp cho Sở KH&ĐT. Theo quy định pháp luật thì hồ sơ này sẽ được xử lý trong khoảng 15 ngày.
 • Tiếp theo, là làm hồ sơ đăng ký kinh doanh, thành lập công ty Logistics tại Việt Nam, hồ sơ này cũng cần nộp cho sở kế hoạch và đầu tư. Loại thủ tục xin giấy phép kinh doanh này chỉ thực hiện sau khi đã được cấp giấy phép đầu tư vì trong hồ sơ của nó cần loại giấy tờ này.

Bước 3: Cần làm sau khi đã hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực Logicstics

 • Công khai thông tin của công ty tại cổng thông tin quốc gia
 • Đóng thuế đầy đủ, thông thường mỗi Công ty kinh doanh lĩnh vực logicstics sẽ đóng 10% thuế VAT và 20% thuế thu nhập/ lợi nhuận. Thuế môn bài thì tùy vào mức vốn điều lệ mà công ty kê khai cho cơ quan pháp luật…
 • Khắc mẫu dấu sẽ dùng, công khai cho mọi người biết.
 • Tiến hành mua hóa đơn ở cơ quan thuế để sử dụng, còn nếu đủ điều kiện thì đăng ký tự in hóa đơn để dùng.
 • Thông thường các công ty logicstics hay có vốn đầu tư từ nước ngoài thì hàng năm sẽ cần nộp cho sở kế hoach và đầu tư báo cáo tài chính, hoạt động có xác nhận kiểm toán.

Như vậy, Acc Việt Nam vừa làm rõ những điều kiện kinh doanh lĩnh vực Logicstics và chi tiết thủ tục thành lập công ty Logicstics có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Hy vọng, nội dung chúng tôi đề cập sẻ giúp doanh nghiệp chuẩn bị những điều kiện cần thiết để thành lập doanh nghiệp Logicstics với tỷ lệ góp vốn dưới 100% theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì liên quan. Hãy liên hệ trực tiếp đến Acc Việt Nam, để nhận được hỗ trợ và tư vấn cụ thể nhé!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN ACC VIỆT NAM

Trụ sở : P101-102 Lầu 1, 270-272 CỘng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, Hồ CHí Minh City

Tổng đài tư vấn miễn phí: (08) 38 110 987 – (08) 66 85.8441 ( 20 Line )

Hotline : 0938 830 883 – 0974 147 133 ( Mr Dũng )

Email: lshuynhconghung@gmail.com

Website: https://congtyaccvietnam.com/

Tham khảo thêm một số Dịch vụ liên quan