Nhật Bản là một trong những nhà đầu tư rất được chào đón tại Việt Nam. Các nhà đầu tư ở quốc gia này được chúng ta tạo nhiều điều kiện thuận lợi để hợp tác đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, việc tuân thủ các điều kiện đầu tư từ nước ngoài là quy định bắt buộc đối với tất cả các quốc gia. Vậy thủ tục thành lập công ty có vốn Nhật Bản tại Việt Nam cụ thể như thế nào? Bài viết sau sẽ tư vấn trình tự cụ thể.

Thành lập công ty ở mỹ

Thành lập công ty ở nhật, Thanh lap cong ty o nhat

Làm thế nào để thành lập công ty có vốn Nhật Bản tại Việt Nam?

Theo quy định hiện hành của Việt Nam thì một chủ đầu tư đến từ Nhật Bản mà muốn đầu tư vào Việt Nam thì có thể tiến hành theo các cách như:

 • Thành lập một công ty có 100% vốn đầu tư của Nhật Bản ở Việt Nam. Trường hợp doanh nhân Nhật Bản tiến hành đầu tư kinh doanh lĩnh vực cho phép đầu tư 100% vốn ở Việt Nam thì có thể mở doanh nghiệp bằng phương thức này.
 • Thành lập công ty có vốn Nhật Bản tại Việt Nam với tỉ lệ từ 1% – 99%. Nếu chủ đầu tư của Nhật Bản đang thực hiện đầu tư vào lĩnh vực không cho phép mở công ty có 100% vốn nước ngoài thì có thể đầu tư với tỉ lệ từ 1 – 99%, tùy theo khả năng, nhu cầu và điều kiện của dự án mà bên Nhật muốn đầu tư.
 • Thành lập một công ty có vốn Nhật tại Việt Nam bằng hình thức liên doanh, góp vốn, mua cổ phần với công ty ở Việt Nam. Đây được xem là hình thức đơn giản nhất để thành lập công ty có vốn Nhật Bản tại Việt Nam. Lúc này nhà đầu tư từ Nhật Bản chỉ cần tiến hành mua và chuyển nhượng cổ phần và phần vốn góp đối với Thành lập công ty ở Việt Nam đã có giấy phép đăng ký kinh doanh là được. Hoàn toàn không cần xin giấy phép để đầu tư như những phương thức trên.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư Nhật Bản như thế nào?

Tùy vào cách thức mà doanh nhân Việt Nam và đối tác Nhật Bản mở doanh nghiệp có vốn từ Nhật Bản thì quy trình thành lập một công ty cũng sẽ khác nhau.

Thành lập công có vốn đầu tư Nhật Bản với vốn sở hữu 100% hoặc từ 1% đến 99%.

 • Bước 1: Xin giấy phép đầu tư cho doanh nhân Nhật Bản được phép đầu tư.
 • Bước 2: Tiến hành xin giấy phép đăng ký Thành lập Công ty ở Nhật Bản tiến hành kinh doanh theo mẫu.
 • Bước 3: Thực hiện các thủ tục đăng ký công bố thông tin, in khắc hóa đơn, con dấu.
 • Bước 4: Tiến hành xin các loại giấy phép Đăng ký Thành lập kinh doanh hay giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh nếu bạn kinh doanh các ngành nghề có điều kiện ở Việt Nam.

Nhà đầu tư Nhật bản góp vốn, mua cổ phần, mua phần góp vốn của doanh nghiệp Việt Nam

 • Bước 1: Doanh nghiệp Việt Nam tiến hành xin giấy đăng ký Thành lập doanh nghiệp, xin giấy phép thành lập công ty có vốn từ Nhật.
 • Bước 2: Chủ đầu tư của Nhật Bản tiến hành đăng ký thu mua cổ phần, góp vốn vào việc Đăng ký thành lập công ty Việt Nam tại Sở kế hoạch và đầu tư theo quy định.
 • Bước 3: Tiến hành công khai thông tin Đăng ký Thành lập công ty ở Nhật Bản, khắc dấu, in hóa đơn.
 • Bước 4: Doanh nghiệp Việt Nam tiến hành kí kết hợp đồng mua, bán, chuyển nhượng phần vốn góp, cổ phần cho cổ đông hay thành viên đến từ Công ty Nhật Bản theo đúng như quy định của  luật pháp Việt Nam ở thời điểm đó.
 • Bước 5: Xin các loại giấy phép đăng ký đủ điều kiện tiến hành hoạt động kinh doanh, giấy phép kinh doanh nếu khi Thành lập công ty ở Nhật kinh doanh ngành nghề đòi hỏi giấy phép con.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN ACC VIỆT NAM

Trụ sở : P101-102 Lầu 1, 270-272 CỘng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, Hồ CHí Minh City

Hotline : 0938830883 ( Mr Dũng )

Email: lshuynhconghung@gmail.com

Websitehttps://congtyaccvietnam.com/

Blogger: https://congtyaccvietnamtphcm.blogspot.com/

Tham khảo thêm